hamburger

LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA NẤM LINH CHI VỚI SỨC KHỎE

 

1. Nấm Linh chi – phương thuốc truyền thống

Hơn 2.000 năm qua, Ganoderma lucidum (nấm Linh chi) được công nhận là một loại nấm thuốc với những tác dụng mạnh mẽ đã được ghi chép trong sách cổ1. Hình ảnh nghệ thuật của Ganoderma lucidum xuất hiện vào đầu năm 1400 sau Công nguyên và nó gắn liền với Đạo Lão2. Ganoderma lucidum được biết đến là loại nấm ở phương Đông, có lịch sử sử dụng lâu đời giúp tăng cường sức khoẻ và tuổi thọ ở Trung Quốc, Nhật Bản và các nước châu Á.

Nấm Linh chi có đặc tính trị liệu như: bổ sung và tăng cường năng lượng quan trọng cho cơ thể, tăng cường chức năng tim, tăng trí nhớ và có tác dụng chống lão hoá. Theo Dược thư của nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa (2000), nấm Linh chi có tác dụng bổ khí, làm dịu tâm trí, giảm ho và hen suyễn, và được khuyên dùng cho các trường hợp chóng mặt, mất ngủ, hồi hộp và khó thở.

Người ta tin rằng nấm Linh chi là loài nấm linh thiêng mọc ở nhà của những người bất tử ngoài bờ biển Trung Quốc2. Theo đó, danh tiếng nấm Linh chi như một loại thuốc chữa bách bệnh có thể được tạo ra do độ hiếm của loại nấm này cũng như cách mà tầng lớp giàu có và quyền lực ở Trung Quốc sử dụng. Ngày nay, các loài nấm Linh chi vẫn là phương thuốc truyền thống phổ biến ở các nước châu Á trong phòng - điều trị bệnh và nấm Linh chi cũng bắt đầu được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới3,4

Nấm Linh Chi có lợi cho sức khỏe

Hình 1:  Tại Trung Quốc, danh tiếng nấm Linh chi như một loại thuốc chữa bách bệnh.

2.  Thành phần hoạt chất tạo nên sự kỳ diệu của nấm Linh chi

Hầu hết nấm Linh chi được cấu tạo bởi khoảng 90% trọng lượng là nước, 10% còn lại bao gồm đạm (10-40%), chất béo (2-8%), chất bột đường (3-28%), chất xơ (3-32%),  một số vitamin (vitamin C, vitamin D…) và khoáng chất (kali, canxi, phốt pho, magie, selen, sắt, kẽm, đồng)5.

Thêm vào đó, thành phần của nấm Linh chi còn chứa nhiều loại phân tử hoạt tính sinh học như: terpenoids, steroids, phenol, nucleotides và các dẫn xuất của glycoprotein, polysaccharides. Polysaccharides, peptidoglycans, và triterpenes là ba thành phần hoạt động sinh lý trong nấm Linh chi có tác dụng đặc trưng là tăng cường miễn dịch của cơ thể6,7.

Đạm của nấm Linh chi chứa hầu hết các acid amin thiết yếu đặc biệt rất giàu lysin và leucine. Tổng hàm lượng chất béo của nấm Linh chi mặc dù thấp nhưng tỷ lệ acid béo không no nhiều mạch kép được coi là yếu tố đóng góp đáng kể tới lợi ích sức khoẻ8.

Tuy nhiên, số lượng và tỷ lệ các hoạt chất trong nấm Linh chi tự nhiên có thể khác so với nấm đã qua quy trình chế biến. Sự khác biệt này có thể xảy ra do chủng nấm được sử dụng hoặc khác biệt trong phương pháp sản xuất.

3. Công dụng của nấm Linh chi đến sức khỏe

●       Điều hoà miễn dịch

Bằng chứng đáng kể hỗ trợ các hoạt động kích thích miễn dịch của nấm Linh chi thông qua cảm ứng của các cytokine - chất trung gian điều hoà các tế bào trong cơ thể và tăng cường hiệu ứng miễn dịch9,10. Ngoài ra, thành phần của nấm Linh chi đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sự tăng sinh và trưởng thành của tế bào lympho T và B, tế bào đơn nhân ở lách và tế bào đuôi gai11,12,13,14.

Thành phần polysaccharide trong nấm Linh chi cũng đã được chứng minh là tăng cường cả miễn dịch thu được và miễn dịch bẩm sinh bằng cách kích hoạt sản xuất các cytokine IL-1, IL-6, IL-12, IFN-γ, TNF-α và các yếu tố kích thích lạc khuẩn (CSFs) từ tế bào lách 15. Ngoài ra, thành phần này còn được phát hiện là có khả năng ngăn chặn sự tăng sinh tế bào khối u trong khi tăng cường phản ứng miễn dịch16.

●       Bảo vệ gan

Năm 1974, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng chiết xuất của nấm Linh chi có tác dụng bảo vệ gan rất tốt đặc biệt đối với gan đã bị tổn thương17. Các nhà nghiên thử nghiệm chiết xuất nấm Linh chi trong 8 ngày và thu được kết quả có sự cải thiện đáng kể tình trạng viêm gan do carbon tetrachloride. Đây là nghiên cứu sớm nhất về tác dụng điều trị của nấm Linh chi đối với tổn thương gan. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu phát hiện rằng nấm Linh chi có tác dụng bảo vệ gan đối với các tổn thương gan khác bao gồm: ung thư biểu mô tế bào gan, bệnh gan không do rượu, bệnh gan do rượu, viêm gan B, xơ gan và tổn thương gan do chất độc.

●       Chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh mãn tính

Chất chống oxy hóa bảo vệ các thành phần tế bào không bị tổn thương do oxy hoá, có khả năng làm giảm nguy cơ đột biến và sinh ung thư.  Đồng thời, nó cũng có tác dụng bảo vệ các tế bào miễn dịch bằng cách duy trì và giám sát các phản ứng miễn dịch. Dựa vào một số nghiên cứu cho biết trong thành phần của nấm Linh chi, đặc biệt là hai thành phần: polysaccharide và triterpenoid đã được chứng minh có chứa hoạt tính chống oxy hoá 18,19,20.

Ngày nay, việc lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần từ nấm Linh chi dưới dạng viên nang cứng cũng là một trong những sự lựa chọn mới giúp tăng cường sức đề kháng, phù hợp cho người có sức đề kháng kém.

 

Tài liệu tham khảo

  1. Wasser S. P, Coates P, Blackman M, Cragg G, Levine M, Moss J, White J. Encyclopedia of Dietary Supplements. New York: Marcel Dekker; 2005. Reishi or Lingzhi (Ganoderma lucidum) pp. 680–90
  2. McMeekin D. The perception of Ganoderma lucidum in Chinese and Western culture. Mycologist. 2005;18:165–9
  3. Wachtel-Galor S, Buswell J. A, Tomlinson B, Benzie I. F. F. Lingzhi polyphorous fungus. In: Herbal and Traditional Medicine: Molecular Aspects of Health. New York: Marcel Dekker Inc; 2004. pp. 179–228.
  4. Lindequist U, Niedermeyer T. H, Jülich W. D. The pharmacological potential of mushrooms. Evid Based Complement Alternat Med. 2005;2:285–99
  5. Borchers A. T, Stern J. S, Hackman R. M, Keen C. L, Gershwin M. E. Minireview: Mushrooms, tumors and immunity. Proc Soc Exp Biol Med. 1999;221:281–93
  6. Boh B, Berovic M, Zhang J, Zhi-Bin L. Ganoderma lucidum and its pharmaceutically active compounds. Biotechnol Annu Rev. 2007;13:265–301
  7. Zhou X, Lin J, Yin Y, Zhao J, Sun X, Tang K. Ganodermataceae: Natural products and their related pharmacological functions. Am J Chin Med. 2007;35:559–74
  8. Chang S. T, Buswell J. A. Mushroom nutriceuticals. World J Microbiol Biotechnol. 1996;12:473–6.
  9. Wang S. Y, Hsu M. L, Hsu H. C, editors. et al. The anti-tumor effect of Ganoderma lucidum is mediated by cytokines released from activated macrophages and T lymphocytes. Int J Cancer. 1997;70:699–705.
  10. Zhu X, Lin Z. Modulation of cytokines production, granzyme B and perforin in murine CIK cells by Ganoderma lucidum polysaccharides. Carbohydr Polym. 2006;63:188–97
  11. Bao X, Liu C, Fang J, Li X. Structural and immunological studies of a major polysaccharide from spores of Ganoderma lucidum (Fr.) Karst. Carbohydr Res. 2001;332:67–74
  12. Cao L. Z, Lin Z. B. Regulation on maturation and function of dendritic cells by Ganoderma lucidum polysaccharides. Immunol Lett. 2002;83:163–9
  13. Zhu X. L, Chen A. F, Lin Z. B. Ganoderma lucidum polysaccharides enhance the function of immunological effector cells in immunosuppressed mice. J Ethnopharmacol. 2007;111:219–26
  14. Ma C, Guan S. H, Yang M, Liu X, Guo D. A. Differential protein expression in mouse splenic mononuclear cells treated with polysaccharides from spores of Ganoderma lucidum. Phytomedicine. 2008;15:268–76
  15. Chen H. S, Tsai Y. F, Lin S, editors. et al. Studies on the immuno-modulating and anti-tumor activities of Ganoderma lucidum (Reishi) polysaccharides. Bioorg Med Chem. 2004;12:5595–601.
  16. Ooi V. E, Liu F. Immunomodulation and anti-cancer activity of polysaccharide-protein complexes. Curr Med Chem. 2000;7:715–29
  17. Department of Pharmacology, Beijing Medical College (1974) Pharmacology of Ganoderma lucidum[J]. J Beijing Med Coll 4:246–254
  18. Lee J. M, Kwon H, Jeong H, editors. et al. Inhibition of lipid peroxidation and oxidative DNA damage by Ganoderma lucidum. Phytother Res. 2001;15:245–9
  19. Yuen J. W, Gohel M. D. The dual roles of Ganoderma antioxidants on urothelial cell DNA under carcinogenic attack. J Ethnopharmacol. 2008;118:324–30
  20. Saltarelli R, Ceccaroli P, Iotti M, editors. et al. Biochemical characterisation and antioxidant activity of mycelium of Ganoderma lucidum from Central Italy. Food Chem. 2009;116:143–51

VTM2174449

Lưu ý liên hệ mua hàng:

Quý khách vui lòng liên hệ đến số Hotline 1800 1087 để được tư vấn mua hàng. Quý khách vui lòng thanh toán trực tiếp khi nhận hàng từ nhà bán lẻ.

BẠN ĐANG RỜI WEBSITE CỦA ABBOTT ĐỂ ĐẾN WEBSITE CỦA MỘT BÊN THỨ 3

Đường dẫn này sẽ đưa bạn đến website của bên thứ 3 không do Abbott quản lý, Abbott sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung hoặc bất kỳ thông tin nào trên website này. Đường dẫn này chỉ được cung cấp để thuận tiện trong việc tìm hiểu thông tin của bạn, đường dẫn này hoặc mọi đường dẫn kèm theo đều không được chứng thực bởi Abbott.


Kích thước màn hình thiết bị của bạn có thể không được tối ưu cho website này.

BẠN CÓ MUỐN TIẾP TỤC VÀ THOÁT KHỎI WEBSITE?

True
accessibility
© 2016 Abbott. All Rights Reserved. Please read the Legal Notice for further details.

Unless otherwise specified, all product and service names appearing in this Internet site are trademarks owned by or licensed to Abbott, its subsidiaries or affiliates. No use of any Abbott trademark, trade name, or trade dress in this site may be made without the prior written authorization of Abbott, except to identify the product or services of the company.

accessibility

BẠN ĐANG RỜI WEBSITE CỦA ABBOTT ĐỂ ĐẾN WEBSITE CỦA MỘT BÊN THỨ 3

Đường dẫn này sẽ đưa bạn đến website của bên thứ 3 không do Abbott quản lý, Abbott sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung hoặc bất kỳ thông tin nào trên website này. Đường dẫn này chỉ được cung cấp để thuận tiện trong việc tìm hiểu thông tin của bạn, đường dẫn này hoặc mọi đường dẫn kèm theo đều không được chứng thực bởi Abbott.


Kích thước màn hình thiết bị của bạn có thể không được tối ưu cho website này.

BẠN CÓ MUỐN TIẾP TỤC VÀ THOÁT KHỎI WEBSITE?