hamburger

ĐỐI TƯỢNG NÀO NÊN SỬ DỤNG NẤM LINH CHI ĐỂ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG

Sức đề kháng giúp bảo vệ của cơ thể chống lại những yếu tố tác động gây bệnh từ bên ngoài như vi sinh vật (chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút và nấm), ký sinh trùng (chẳng hạn như giun), các tế bào ung thư, các cơ quan và mô được cấy ghép.

 

1. Công dụng kỳ diệu của nấm Linh chi

·         Điều biến hệ miễn dịch, hỗ trợ tăng sức đề kháng

Thành phần hoạt chất trong nấm Linh chi đã được chứng minh có tác dụng khi hệ miễn dịch hoạt động kém và ức chế khi hệ miễn dịch hoạt động quá mạnh. Polysaccharides có khả năng tăng cường sự tăng sinh và trưởng thành của tế bào lympho T, B, tế bào đơn nhân, tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK), tế bào đuôi gai1,2. Những tế bào này được coi là đội quân chủ lực giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Ngoài ra, các polysaccharides còn được phát hiện có khả năng ngăn chặn sự tăng sinh tế bào khối u khi tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể3.

·         Bảo vệ gan tổn thương

Chiết xuất từ thân của nấm Linh chi được phát hiện có tác dụng bảo vệ gan đối với tổn thương gan do carbon tetrachloride (CCI4). Hoạt chất chiết xuất này được xác định là ganodernic A. Chất này có tác dụng ức chế mạnh đối với beta-glucuronidase làm trung gian bảo vệ gan4.

Độc tính của rượu và CCI4 có liên quan đến tăng stress oxy hoá và tổn thương liên quan đến gốc tự do. Chiết xuất trong nấm Linh chi có tác dụng thu gom các gốc tự do giúp bảo vệ gan hiệu quả hơn5.

2. Các đối tượng nên sử dụng Linh chi

Nấm Linh chi được chứng minh có các thành phần hoạt chất tuyệt vời mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Vậy những người nào nên sử dụng nấm Linh chi?

·         Những người muốn khoẻ hơn mỗi ngày:  Sức khoẻ rất quan trọng đối với mỗi người. Để có thể khoẻ mạnh hơn mỗi ngày thì sử dụng nấm Linh chi như một giải pháp giúp tăng cường sức đề kháng. Bởi vì, trong nấm Linh chi có hoạt chất polysscharide giúp điều hoà miễn dịch và nâng cao sức đề kháng hiệu quả6.

·         Những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường. Trong số nhiều thành phần có hoạt tính sinh học của nấm Linh chi polysaccharides, proteoglycan, protein và triterpenoids đã được chứng minh là có tác dụng hạ đường huyết7.

·         Những người đang có khối u hoặc có nguy cơ mắc ung thư: thành phần hoạt chất protein và polysaccharide trong nấm Linh chi có tác dụng điều hoà miễn dịch đồng thời đây cũng là yếu tố hoạt tính sinh học quan trọng trong liệu pháp miễn dịch ung thư8.

·         Những người đang điều trị viêm gan: viêm gan là bệnh do virus hay do các nguyên nhân khác tấn công làm tổn thương chức năng gan. Acid ganoderic trong nấm Linh chi được chứng minh có tác dụng tăng cường chức năng gan đồng thời bảo vệ gan hiệu quả4.

·         Phụ nữ muốn làm đẹp và chống lão hoá: hoạt chất triterpenoid trong nấm linh giúp khử gốc tự do nâng cao hiệu quả quá trình chống oxy hoá của tế bào9.

Tại sao người lớn tuổi cần quan tâm đến các biện pháp tăng cường sức đề kháng?

Sức đề kháng sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời. Khi tuổi càng tăng lên sức đề kháng sẽ trở nên kém hiệu quả hơn, chẳng hạn như:

·         Sức đề kháng kém có thể dẫn khả năng phân biệt nhầm các yếu tố ngoại lai gây ra tình trạng rối loạn tự miễn dịch. Đây là căn bệnh khá phổ biến mà hệ miễn dịch tấn công nhầm và phá huỷ các mô khoẻ mạnh của cơ thể10.

·         Các đại thực bào tiêu diệt vi khuẩn, tế bào ung thư và các kháng nguyên khác rất chậm, khiến ung thư phổ biến hơn khi tuổi càng tăng11.

·         Tế bào lympho T phản ứng chậm hơn so với các kháng nguyên.

·         Có ít tế bào bạch cầu hơn có khả năng đáp ứng với các kháng nguyên mới. Do đó, khi người lớn tuổi gặp phải một kháng nguyên mới, cơ thể sẽ ít có khả năng ghi nhớ và chống lại nó.

·         Người lớn tuổi có lượng protein bổ sung nhỏ hơn và không sản xuất nhiều loại protein này như những người trẻ tuổi để phản ứng với nhiễm trùng do vi khuẩn12.

·         Mặc dù, lượng kháng thể được tạo ra để đáp ứng với kháng nguyên vẫn như nhau về tổng thể, nhưng các kháng thể ít có khả năng gắn vào kháng nguyên hơn. Sự thay đổi này có thể giải thích một phần lý do tại sao viêm phổi, cúm, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng và uốn ván phổ biến hơn ở những người lớn tuổi và có thể dễ dàng dẫn đến tử vong hơn. Những thay đổi này cũng có thể giải thích lý do tại sao vắc-xin kém hiệu quả hơn ở người lớn tuổi đồng thời do đó, tại sao người cao tuổi cần tiêm mũi nhắc lại.

Những thay đổi về chức năng miễn dịch hay sự suy giảm sức đề kháng còn có thể góp phần làm cho người lớn tuổi dễ mắc một số bệnh nhiễm trùng và ung thư.

4. Cách sử dụng nấm Linh chi nâng cao hiệu quả tăng cường đề kháng

Nấm Linh chi có nhiều các sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả tăng đề kháng của cơ thể thì nên sử dụng theo cách sau:

·         Nấm Linh chi sắc nước uống hàng ngày: Cho 15 – 30 g nấm cắt lát vào 2 lít nước, đun sôi, để nhỏ lửa trong 10 phút. Sau đó vớt nấm ra cắt mỏng, cho vào phần nước cũ, tiếp tục nấu sôi nhẹ trong 10 phút nữa. Có thể nấu thêm một lần nữa với lượng nước 1-1.5 lít để thu hết toàn bộ hoạt chất từ nấm Linh chi. Sau đó, trộn hỗn hợp nước này sử dụng làm nước uống hàng ngày.

·         Nghiền nấm Linh chi thành bột: cho 3 – 5 g bột Linh chi vào tách, hãm với nước sôi trong 5 phút, sau đó uống cả nước lẫn bột, đây là cách tốt nhất để hấp thu hết các hoạt chất có lợi của nấm Linh chi. Bởi vì,  một số hoạt chất có thể không ra hết khi nấu hoặc hãm sôi mà còn lại trong phần xác nấm.

·         Làm nguyên liệu trong chế biến món ănSử dụng nấm Linh chi để nấu canh hoặc làm súp  giúp bồi bổ cho người mới ốm dây hay người già yếu sẽ giúp tăng cường sức khoẻ.

Ngày nay, việc lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần từ nấm Linh chi dưới dạng viên nang cứng cũng là một trong những sự lựa chọn mới giúp tăng cường sức đề kháng, phù hợp cho người có sức đề kháng kém. Xem thêm tại đây: <link>

Tài liệu tham khảo

1.      Zhu X. L, Chen A. F, Lin Z. B. Ganoderma lucidum polysaccharides enhance the function of immunological effector cells in immunosuppressed mice. J Ethnopharmacol. 2007;111:219–26

2.      Ma C, Guan S. H, Yang M, Liu X, Guo D. A. Differential protein expression in mouse splenic mononuclear cells treated with polysaccharides from spores of Ganoderma lucidum. Phytomedicine. 2008;15:268–76

3.      Ooi V. E, Liu F. Immunomodulation and anti-cancer activity of polysaccharide-protein complexes. Curr Med Chem. 2000;7:715–29.

4.      Kim D. H, Shim S. B, Kim N. J, Jang I. S. β-Glucuronidase-inhibitory activity and hepatoprotective effect of Ganoderma lucidum. Biol Pharm Bull. 1999;22:162–4

5.      Lin J. M, Lin C. C, Chen M. F, Ujiie T, Takada A. Radical scavenger and antihepatotoxic activity of Ganoderma formosanum, Ganodermalucidum and Ganoderma neo-japonicum. J Ethnopharmacol. 1995;47:33–41

6.      Lin Z. B. (2005). Cellular and molecular mechanisms of immuno-modulation by Ganoderma lucidum. Journal of pharmacological sciences, 99(2), 144–153. 

7.      iu, Q., & Tie, L. (2019). Preventive and Therapeutic Effect of Ganoderma (Lingzhi) on Diabetes. Advances in experimental medicine and biology, 1182, 201–215. 

8.      Cao, Y., Xu, X., Liu, S., Huang, L., & Gu, J. (2018). Ganoderma: A Cancer Immunotherapy Review. Frontiers in pharmacology, 9, 1217. https://doi.org/10.3389/fphar.2018.01217

9.      in, H., Fang, L., Xie, J., Qi, W., Niu, Y., Yang, F., Cai, D., Zhang, Y., & Wen, Z. (2018). Identification and Quantification of Triterpenoids in Lingzhi or Reishi Medicinal Mushroom, Ganoderma lucidum (Agaricomycetes), with HPLC-MS/MS Methods. International journal of medicinal mushrooms, 20(10), 919–934.

10.  Nicholson L. B. (2016). The immune system. Essays in biochemistry, 60(3), 275–301.

11.  Gonzalez, H., Hagerling, C., & Werb, Z. (2018). Roles of the immune system in cancer: from tumor initiation to metastatic progression. Genes & development, 32(19-20), 1267–1284. https://doi.org/10.1101/gad.314617.118

12.  Crooke, S.N., Ovsyannikova, I.G., Poland, G.A. et al. (2019)Immunosenescence and human vaccine immune responses. Immun Ageing 16, 25.

 

VTM2181527 (v1.0)

Hiện nay có khá nhiều cách sử dụng nấm Linh chi để giúp tăng cường sức khỏe cũng như hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh:

●       Nấu ăn: Sử dụng nấm Linh chi để nấu canh hoặc súp. Với cách chế biến này có thể được dùng bồi bổ cho người mới ốm dậy hay người già yếu sẽ tăng cường sức khỏe khá tốt.

●       Uống dạng trà: nấm Linh chi được nghiền thành bột. Sử dụng bột nấm Linh chi đã được nghiền hãm với nước sôi trong khoảng thời gian 5 phút và sử dụng uống cả bã.

●       Dùng nước nấm Linh chi thay thế nước uống hàng ngày: có thể sử dụng 50 gam nấm Linh chi cho vào nồi nấu cùng với 1 lít nước, để sôi khoảng 2-3 phút rồi tắt lửa. Ngâm như vậy trong khoảng thời gian 5 phút rồi tiếp tục nấu với lửa nhỏ khoảng 30 phút. Đến khi nước cạn còn khoảng 0.8 lít thì được nước đầu tiên.

Tiếp theo, lấy tai nấm Linh chi ra dùng kéo cắt nhỏ và cho vào nồi nước nấu như lần đầu (đun lấy nước thứ hai và thứ ba). Sau đó, đổ hỗn hợp cả 3 lần lại và bảo quản trong ngăn mát để uống dần trong ngày.

Ngày nay, việc lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần từ nấm Linh chi dưới dạng viên nang cứng cũng là một trong những cách tăng cường sức đề kháng, phù hợp cho người có sức đề kháng kém. Xem thêm tại đây: <link>

Lưu ý liên hệ mua hàng:

Quý khách vui lòng liên hệ đến số Hotline 1800 1087 để được tư vấn mua hàng. Quý khách vui lòng thanh toán trực tiếp khi nhận hàng từ nhà bán lẻ.

BẠN ĐANG RỜI WEBSITE CỦA ABBOTT ĐỂ ĐẾN WEBSITE CỦA MỘT BÊN THỨ 3

Đường dẫn này sẽ đưa bạn đến website của bên thứ 3 không do Abbott quản lý, Abbott sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung hoặc bất kỳ thông tin nào trên website này. Đường dẫn này chỉ được cung cấp để thuận tiện trong việc tìm hiểu thông tin của bạn, đường dẫn này hoặc mọi đường dẫn kèm theo đều không được chứng thực bởi Abbott.


Kích thước màn hình thiết bị của bạn có thể không được tối ưu cho website này.

BẠN CÓ MUỐN TIẾP TỤC VÀ THOÁT KHỎI WEBSITE?

True
accessibility
© 2016 Abbott. All Rights Reserved. Please read the Legal Notice for further details.

Unless otherwise specified, all product and service names appearing in this Internet site are trademarks owned by or licensed to Abbott, its subsidiaries or affiliates. No use of any Abbott trademark, trade name, or trade dress in this site may be made without the prior written authorization of Abbott, except to identify the product or services of the company.

accessibility

BẠN ĐANG RỜI WEBSITE CỦA ABBOTT ĐỂ ĐẾN WEBSITE CỦA MỘT BÊN THỨ 3

Đường dẫn này sẽ đưa bạn đến website của bên thứ 3 không do Abbott quản lý, Abbott sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung hoặc bất kỳ thông tin nào trên website này. Đường dẫn này chỉ được cung cấp để thuận tiện trong việc tìm hiểu thông tin của bạn, đường dẫn này hoặc mọi đường dẫn kèm theo đều không được chứng thực bởi Abbott.


Kích thước màn hình thiết bị của bạn có thể không được tối ưu cho website này.

BẠN CÓ MUỐN TIẾP TỤC VÀ THOÁT KHỎI WEBSITE?