hamburger

NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY SỨC ĐỀ KHÁNG SUY YẾU

 

1. Tại sao khi sức đề kháng yếu lại ảnh hưởng đến sức khỏe?

Sức đề kháng hay còn gọi là hệ miễn dịch có chức năng tổng thể trong ngăn ngừa hoặc hạn chế nhiễm trùng1. Chức năng của hệ miễn dịch sẽ được thấy rõ hơn ở những người bị suy giảm miễn dịch bao gồm: những người bị rối loạn miễn dịch di truyền, nhiễm trùng, suy giảm miễn dịch – HIV và thậm chí cả phụ nữ mang thai - những người dễ bị nhiễm một loạt vi khuẩn thường không gây nhiễm trùng ở người khoẻ mạnh.

Sức đề kháng hay hệ miễn dịch có khả năng phân biệt các tế bào bình thường và các tế bào bất thường bằng cách nhận ra một loạt các dấu hiệu “tổn thương ” thông qua mô hình phân tử liên quan đến tổn thương (DAMP)2.  Các tế bào bất thường có thể bị tổn thương do bị nhiễm trùng hoặc do các tác nhân không lây nhiễm như: ánh nắng, ung thư. Ngoài ra, hệ miễn dịch còn nhận biết được tín hiệu của các vi sinh vật truyền nhiễm như: virus, vi khuẩn bằng các mẫu phân tử liên quan đến mầm bệnh (PAMP)3.

Hệ miễn dịch khá phức tạp với nhiều loại tế bào lưu thông khắp cơ thể hoặc lưu trú trong các mô để thực hiện chức năng của chúng. Tất cả các tế bào miễn dịch đều xuất phát từ tiền chất trong tuỷ xương và phát triển thành các tế bào trưởng thành thông qua một loạt thay đổi ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.

●       Da: Là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại vi khuẩn. Các tế bào da có chức năng sản xuất và tiết ra các protein kháng khuẩn quan trọng.

●       Tuỷ xương: chứa các tế bào gốc có thể phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau. Tế bào gốc tiền thân dòng tuỷ là tiền thân của tế bào miễn dịch bẩm sinh như: bạch cầu trung tính, tế bào mast, bạch cầu đơn nhân, tế bào đuôi gai, đại thực bào.

Tế bào gốc tiền thân lymphoid là tế bào miễn dịch thích ứng: tế bào B, T, tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK)

●       Máu: Các tế bào miễn dịch liên tục lưu thông trong máu đồng thời kiểm tra và phát hiện các vấn đề nhiễm trùng của cơ thể.

●       Tuyến ức: tế bào T trưởng thành trong tuyến ức.

●       Hệ bạch huyết: là mạng lưới mạch và các mô (gồm: bạch huyết, chất lỏng ngoài bào và các cơ quan bạch huyết) hình thành ống dẫn giúp vận chuyển các tế bào miễn dịch lưu thông giúp phát hiện các yếu tố liên quan đến nhiễm trùng cơ thể.

●       Lá lách: Các tế bào miễn dịch được tăng cường trong khu vực lá lách và khi nhận ra mầm bệnh lây truyền qua đường máu, thì chúng sẽ kích hoạt và phản ứng lập tức.

●       Mô niêm mạc: bề mặt mô niêm mạc là vị trí xâm nhập chính của mầm bệnh. Vì vậy, các trung tâm miễn dịch chuyên biệt thường nằm ở các vị trí chiến lược trong các mô niêm mạc như đường hô hấp, ruột.

2. Các dấu hiệu cho thấy sức đề kháng suy yếu

Người có sức đề kháng yếu có khả năng bị nhiễm trùng thường xuyên hơn so với hầu hết những người khác. Đồng thời, những người này sẽ bị bệnh nặng hơn và khó điều trị hơn.

Thêm vào đó, những người có sức đề kháng yếu cũng có thể thấy mình đang phải đối mặt với những bệnh nhiễm trùng mà với một người có sức đề kháng tốt sẽ không mắc phải. Các bệnh nhiễm trùng phổ biến là: viêm phổi, viêm màng não, viêm phế quản, nhiễm trùng da. Những bệnh nhiễm trùng này có khả năng tái phát với tần suất cao ở những người có sức đề kháng suy yếu.

Ngoài ra, những người có sức đề kháng đang suy yếu có thể dễ bị: rối loạn tự miễn dịch, viêm các cơ quan nội tạng, các vấn đề bất thường về máu như: thiếu máu, các vấn đề về tiêu hoá như chán ăn, tiêu chảy và đau quặn ở bụng, chậm lớn và chậm phát triển ở trẻ sơ sinh/trẻ nhỏ.

Nhận định chính xác về hoạt động của hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng sẽ được thực hiện bằng các xét nghiệm máu cơ bản. Trong xét nghiệm này sẽ cho biết một người có kháng thể nằm trong giới hạn bình thường hay không4.

3. Tăng cường hệ miễn dịch thông qua việc sử dụng thực phẩm tăng sức đề kháng

·         Bổ sung vitamin C

Vitamin C là chất cần thiết cho sức đề kháng hay hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại và hỗ trợ các phản ứng miễn dịch. Đầu tiên, vitamin C giúp kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và tế bào thực bào giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng5. Tiếp đến, vitamin C giúp các tế bào bạch cầu hoạt động hiệu quả hơn đồng thời bảo vệ chúng không bị hư hại bởi các phân tử có hại như các gốc tự do. Cuối cùng, vitamin C là một phần thiết yếu của hệ thống phòng thủ của da. Nó hoạt động như một chất chống oxy hoá và giúp tăng cường các rào cản của da6.

●       Bổ sung vitamin D

Vitamin D ngoài vai trò cân bằng nội mội của canxi và xương, nó còn giúp điều chỉnh các phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng. Bởi vì, thụ thể vitamin D được tìm thấy trên các tế bào miễn dịch (tế bào B, T và tế bào trình diện kháng nguyên) và tất cả các tế bào miễn dịch này đều có khả năng tổng hợp chất chuyển hoá vitamin D hoạt động trong cơ thể7.

●       Nấm Linh chi

Hay còn gọi là Ganoderma lucidum phát triển với khí hậu nóng ẩm ở các nước châu Á8. Nhiều năm qua, loại nấm này đã được biết đến và sử dụng phổ biến trong y học phương Đông. Bởi vì thành phần trong nấm bao gồm: triterpenoids, polysaccharides và peptidoglycans có thể giúp ngăn ngừa các tác động bất lợi đến sức khoẻ9. Một trong những tác dụng quan trọng nhất của nấm Linh chi là có thể tăng cường hệ miễn dịch10. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nấm linh cho có thể ảnh hưởng tới các gen trong tế bào bạch cầu – là một trong những bộ phận quan trọng của hệ miễn dịch. Hơn nữa, các nghiên cứu này còn phát hiện ra một số dạng nấm Linh chi có thể làm thay đổi con đường viêm nhiễm trong tế bào bạch cầu11. Hoặc trong một nghiên cứu ở các vận động viên tiếp xúc với điều kiện căng thẳng cho thấy nấm Linh chi thực hiện chức năng tế bào lympho giúp chống lại nhiễm trùng và ung thư13,14.

 Ngoài ra, thành phần hoạt chất của nấm linh còn chứa các chất hỗ trợ hệ miễn dịch hay tăng cường sức đề kháng như: vitamin  (C, D…) và chất khoáng (kẽm, kali, sắt…)15.

Ngày nay, việc lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần từ nấm Linh chi dưới dạng viên nang cứng cũng là một trong những sự lựa chọn mới giúp tăng cường sức đề kháng, phù hợp cho người có sức đề kháng kém.

Tài liệu tham khảo

1. Abul K.Abbas và Andrew H. Lichtman, Basic immunology-function and disorders of the immune system, Elsevier, 2004.

2. Kayl. Medina, Handbook of Clinical Neurology, 133 (3) Autoimmune Neurology, 2016, Elsevier.

3. https://www.niaid.nih.gov/research/immune-system-overview

4.https://primaryimmune.org/about-primary-immunodeficiencies-diagnosis-information/laboratory-tests

5. Huijskens MJ, Walczak M, Koller N, Briedé JJ, Senden-Gijsbers BL, Schnijderberg MC, Bos GM, Germeraad WT. Technical advance: ascorbic acid induces development of double-positive T cells from human hematopoietic stem cells in the absence of stromal cells. J Leukoc Biol. 2014 Dec;96(6):1165-75. doi: 10.1189/jlb.1TA0214-121RR

6. Jürgen Fuchs, Herbert Kern, Modulation of UV-light-induced skin inflammation by d-alpha-tocopherol and l-ascorbic acid: a clinical study using solar simulated radiation,

Free Radical Biology and Medicine, Volume 25, Issue 9,1998,1006-1012.

7. Aranow, Cynthia. “Vitamin D and the immune system.” Journal of investigative medicine : the official publication of the American Federation for Clinical Research vol. 59,6 (2011): 881-6. doi:10.2310/JIM.0b013e31821b8755

8. Wachtel-Galor S, Yuen J, Buswell JA, et al. Ganoderma lucidum (Lingzhi or Reishi): A Medicinal Mushroom. In: Benzie IFF, Wachtel-Galor S, editors. Herbal Medicine: Biomolecular and Clinical Aspects. 2nd edition. Boca Raton (FL): CRC Press/Taylor & Francis; 2011

9. Chen X, Hu ZP, Yang XX, Huang M, Gao Y, Tang W, Chan SY, Dai X, Ye J, Ho PC, Duan W, Yang HY, Zhu YZ, Zhou SF. Monitoring of immune responses to a herbal immuno-modulator in patients with advanced colorectal cancer. Int Immunopharmacol. 2006 Mar;6(3):499-508. doi: 10.1016/j.intimp.2005.08.026.

10. Lin ZB. Cellular and molecular mechanisms of immuno-modulation by Ganoderma lucidum. J Pharmacol Sci. 2005 Oct;99(2):144-53. doi: 10.1254/jphs.crj05008x

11. Cheng CH, Leung AY, Chen CF. The effects of two different ganoderma species (Lingzhi) on gene expression in human monocytic THP-1 cells. Nutr Cancer. 2010;62(5):648-58. doi: 10.1080/01635581003605516

12. Gao Y, Zhou S, Jiang W, Huang M, Dai X. Effects of ganopoly (a Ganoderma lucidum polysaccharide extract) on the immune functions in advanced-stage cancer patients. Immunol Invest. 2003 Aug;32(3):201-15. doi: 10.1081/imm-120022979

13. Zhang Y, Lin Z, Hu Y, Wang F. Effect of Ganoderma lucidum capsules on T lymphocyte subsets in football players on "living high-training low". Br J Sports Med. 2008 Oct;42(10):819-22. doi: 10.1136/bjsm.2007.038620.

14. Rossi, Paola et al. “Improving Training Condition Assessment in Endurance Cyclists: Effects of Ganoderma lucidum and Ophiocordyceps sinensis Dietary Supplementation.” Evidence-based complementary and alternative medicine : eCAM vol. 2014 (2014): 979613. doi:10.1155/2014/979613

15. Borchers A. T, Stern J. S, Hackman R. M, Keen C. L, Gershwin M. E. Minireview: Mushrooms, tumors and immunity. Proc Soc Exp Biol Med. 1999;221:281–93

VTM2174454

Lưu ý liên hệ mua hàng:

Quý khách vui lòng liên hệ đến số Hotline 1800 1087 để được tư vấn mua hàng. Quý khách vui lòng thanh toán trực tiếp khi nhận hàng từ nhà bán lẻ.

BẠN ĐANG RỜI WEBSITE CỦA ABBOTT ĐỂ ĐẾN WEBSITE CỦA MỘT BÊN THỨ 3

Đường dẫn này sẽ đưa bạn đến website của bên thứ 3 không do Abbott quản lý, Abbott sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung hoặc bất kỳ thông tin nào trên website này. Đường dẫn này chỉ được cung cấp để thuận tiện trong việc tìm hiểu thông tin của bạn, đường dẫn này hoặc mọi đường dẫn kèm theo đều không được chứng thực bởi Abbott.


Kích thước màn hình thiết bị của bạn có thể không được tối ưu cho website này.

BẠN CÓ MUỐN TIẾP TỤC VÀ THOÁT KHỎI WEBSITE?

True
accessibility
© 2016 Abbott. All Rights Reserved. Please read the Legal Notice for further details.

Unless otherwise specified, all product and service names appearing in this Internet site are trademarks owned by or licensed to Abbott, its subsidiaries or affiliates. No use of any Abbott trademark, trade name, or trade dress in this site may be made without the prior written authorization of Abbott, except to identify the product or services of the company.

accessibility

BẠN ĐANG RỜI WEBSITE CỦA ABBOTT ĐỂ ĐẾN WEBSITE CỦA MỘT BÊN THỨ 3

Đường dẫn này sẽ đưa bạn đến website của bên thứ 3 không do Abbott quản lý, Abbott sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung hoặc bất kỳ thông tin nào trên website này. Đường dẫn này chỉ được cung cấp để thuận tiện trong việc tìm hiểu thông tin của bạn, đường dẫn này hoặc mọi đường dẫn kèm theo đều không được chứng thực bởi Abbott.


Kích thước màn hình thiết bị của bạn có thể không được tối ưu cho website này.

BẠN CÓ MUỐN TIẾP TỤC VÀ THOÁT KHỎI WEBSITE?