hamburger

SỬ DỤNG NẤM LINH CHI ĐÚNG CÁCH ĐỂ MANG LẠI HIỆU QUẢ TỐT NHẤT

 

1. Nấm Linh chi – thực phẩm bổ sung duy trì sức khỏe

Ganoderma lucidum là một loại nấm lớn, sẫm màu, có bề ngoài bóng và kết cấu dạng gỗ. Ở Trung Quốc, Ganoderma lucidum được gọi là “Linh chi” còn tiếng Nhật của họ nấm Linh chi là “Reishi”.  Trong số các loại nấm, nấm Linh chi là loại nấm duy nhất được dùng để làm dược liệu thay vì làm thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng1. Không những thế, vai trò của nấm Linh chi còn được đánh giá khá cao trong y học cổ truyền 2, 3, 4.

Theo đó, một loạt các sản phẩm từ nấm Linh chi đã được sản xuất dưới dạng trà, bột và thực phẩm chức năng. Chúng được sản xuất từ các bộ phận khác nhau của nấm, chủ yếu là thân nấm và mũ nấm5. Các sản phẩm này có giá trị đáng kể và là thực phẩm bổ sung hiệu quả để duy trì sức khỏe.

Nấm Linh chi từ lâu đã được biết đến với các tác dụng như: kéo dài tuổi thọ, tăng cường sinh lực và sức sống tươi trẻ. Hơn nữa, nấm Linh chi còn có các đặc tính cụ thể, bao gồm: giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và nhiễm trùng. Những tác dụng tăng cường sức khoẻ của nấm Linh chi được chứng minh thông qua trung gian của các đặc tính như: chống oxy hoá, hạ huyết áp, chống viêm và điều hoà miễn dịch4, 6, 7.

Cho đến nay, có khá nhiều nghiên cứu về khả năng sinh học cũng như tác dụng của việc bổ sung nấm Linh chi trong thời gian ngắn với mục đích đánh giá hiệu quả của nấm ở những đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác. 

 Hình 1: Nấm Linh chi được đánh giá cao trong cả y học cổ truyền và y học hiện đại.

Hình 1: Nấm Linh chi được đánh giá cao trong cả y học cổ truyền và y học hiện đại. 

2. Công dụng vượt trội của nấm Linh chi với sức khỏe

2.1. Điều hoà miễn dịch, tăng cường sức đề kháng

Từ lâu, loại nấm này đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian để tăng cường sức khoẻ và tuổi thọ ở Trung Quốc. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm Linh chi điều chỉnh nhiều thành phần của hệ miễn dịch như: tế bào trình diện kháng nguyên, tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) và tế bào lympho T và B8,9. Tế bào lympho T đóng vai trò quan trọng trong miễn dịch, thông qua trung gian bào và hoạt động hiệp đồng với tế bào lympho B trong sản xuất kháng thể.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng polysaccharides được phân lập từ Ganoderma lucidum (nấm Linh chi) là thành phần hoạt động chính trong điều hoà miễn dịch và một số tác dụng khác bao gồm: thúc đẩy chức năng hình thành hệ thống thực bào đơn nhân, miễn dịch dịch thể và miễn dịch qua trung gian bào10.

2.2. Tăng cường chức năng gan

Thành phần hoạt chất của nấm Linh chi chứa nhiều khoáng chất, nguyên tố vi lượng cần thiết có tác dụng loại bỏ sự tích tụ độc tố trong gan, làm sạch gan và cải thiện chức năng gan. Ngoài ra, các hoạt chất polysaccharides và tritrerpenes trong nấm Linh chi có khả năng kích thích tiết interferon giúp nâng cao khả năng miễn dịch cơ thể, đồng thời có tác dụng kháng virus cực mạnh giúp ngăn chặn virus gây viêm gan, xơ gan hay ung thư gan. Hiện nay, rượu là tác nhân hàng đầu gây nên tình trạng hạ natri máu. Các hoạt chất trong nấm Linh chi được nghiên cứu có tác dụng làm giảm tác động của rượu đối với gan và giúp tăng cường chức gan một cách tốt nhất. 

 

Một số nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng bảo vệ gan của nấm Linh chi bằng cách sử dụng nước nóng hoặc ete để chiết xuất polysaccharides từ nấm có tác dụng ngăn ngừa tổn thương gan do cacbon tetraclorua (CCI4)11. Polysaccharides được chiết xuất từ Ganoderma lucidum (nấm Linh chi) còn  có khả năng cải thiện tình trạng xơ gan do thắt đường mật12. Thêm vào đó, thành phần hoạt chất trong nấm được sử dụng điều trị làm giảm đáng kể sự gia tăng do thắt nút gây ra bởi các dấu hiệu sinh hóa huyết thanh tổn thương gan (AST, ALT, ALP, bilirubin toàn phần).

2.3. Hạ đường huyết

Các thành phần của nấm Linh chi đã được chứng minh có tác dụng hạ đường huyết. Nghiên cứu thực hiện với 71 bệnh nhân đái tháo đường loại 2 đã được bổ sung Ganopoly – các phân đoạn polysaccharides được chiết xuất từ Ganoderma lucidum (nấm Linh chi) cho kết quả glucose huyết tương và HbA1C giảm đáng kể sau 12 tuần sử dụng13.

Hay những nghiên cứu gần đây sử dụng chiết xuất Ganoderma lucidum (nấm Linh chi) trong 4 tuần đã cho kết quả mức đường huyết giảm sau tuần điều trị đầu tiên. Điều này chứng tỏ chiết xuất Ganoderma lucidum làm giảm rõ rệt nồng độ phosphoenol-pyruvate carboxykinase (PEPCK). Cơ chế hoạt động của chiết xuất này được các tác giả gợi ý là làm giảm nồng độ huyết thanh thông qua việc ức chế biểu hiện gen PEPCK ở gan14.

3. Cách sử dụng nấm Linh chi mang lại hiệu quả cao

Hiện nay có khá nhiều cách sử dụng nấm Linh chi để giúp tăng cường sức khỏe cũng như hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh:

●       Nấu ăn: Sử dụng nấm Linh chi để nấu canh hoặc súp. Với cách chế biến này có thể được dùng bồi bổ cho người mới ốm dậy hay người già yếu sẽ tăng cường sức khỏe khá tốt.

●       Uống dạng trà: nấm Linh chi được nghiền thành bột. Sử dụng bột nấm Linh chi đã được nghiền hãm với nước sôi trong khoảng thời gian 5 phút và sử dụng uống cả bã.

●       Dùng nước nấm Linh chi thay thế nước uống hàng ngày: có thể sử dụng 50 gam nấm Linh chi cho vào nồi nấu cùng với 1 lít nước, để sôi khoảng 2-3 phút rồi tắt lửa. Ngâm như vậy trong khoảng thời gian 5 phút rồi tiếp tục nấu với lửa nhỏ khoảng 30 phút. Đến khi nước cạn còn khoảng 0.8 lít thì được nước đầu tiên.

Tiếp theo, lấy tai nấm Linh chi ra dùng kéo cắt nhỏ và cho vào nồi nước nấu như lần đầu (đun lấy nước thứ hai và thứ ba). Sau đó, đổ hỗn hợp cả 3 lần lại và bảo quản trong ngăn mát để uống dần trong ngày.

Ngày nay, việc lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần từ nấm Linh chi dưới dạng viên nang cứng cũng là một trong những cách tăng cường sức đề kháng, phù hợp cho người có sức đề kháng kém. Xem thêm tại đây: <link>

Tài liệu tham khảo

1.      Chang ST & Buswell JA (1999) Ganoderma lucidum (Curt.:Fr.) P. Karst. (Aphyllophoromycetideae): A mushrooming medicinal mushroom. Int J Medicinal Mushrooms 1, 139–146.

2.      Jong SC & Birmingham JM (1992) Medicinal benefits of the mushroom Ganoderma. Adv Appl Microbiol 37, 101–134.

3.      Rajarathnam S, Shashirekha MN & Bano Z (1998) Biodegrada- tive and biosynthetic capacities of mushrooms: present and future strategies. Crit Rev Biotechnol 18, 91–236.

4.      Wachtel-Galor S, Benzie IFF, Tomlinson B & Buswell JA (2003) Lingzhi (Ganoderma lucidum): molecular aspects of health effects. In Herbal Medicines, [L Packer, B Halliwell and CN Ong, editors]. New York: Marcel Dekker Inc. (In the Press).

5.      Chang ST & Buswell JA (1999) Ganoderma lucidum (Curt.:Fr.) P. Karst. (Aphyllophoromycetideae) – a mushrooming medi- cinal mushroom. Int J Medicinal Mushrooms 1, 139–146.

6.      Willard T (1990) Reishi Mushroom: Herb of Spiritual Potency and Medical Wonder. Washington, DC: Sylvan Press.

7.      Teeguarden R (1998) The Ancient Wisdom of the Chinese Tonic Herbs, pp. 88–95. New York: Warner Books.

8.      Gao Y, Gao H, Chan E (2005). Antitumor activity and underlying mechanisms of ganopoly, the refined polysaccharides extracted from Ganoderma lucidum, in mice. Immunol Invest;34:171–98.

9.      Lin ZB, Zhang HN (2004). Anti-tumor and immunoregulatory activities of Ganoderma lucidum and its possible mechanisms. Acta Pharmacol Sin;25:1387–95.

10.  Lin ZB (2005) Cellular and molecular mechanisms of immuno-modulation by Ganoderma lucidum. J Pharmacol Sci;99:144–53.

11.  Kim DH et al (1999). Beta- glucuronidase-inhibitoryactivityand hepatoprotective effect of Ganoderma lucidum. Biol Pharm Bull;22:162-164

12.  Park E. J, Ko G, Kim J, Dong H. S (1997). Antifibrotic effects of a polysaccharide extracted from Ganoderma lucidum, Glycyrrhizin, and Pentoxifylline in rats with cirrhosis induced by biliary obstruction. Biol Pharm Bull. 20:417–20

13.  Gao Y, Lan J, Dai X, Ye J, Zhou S (2004). A phase I/II study of Lingzhi mushroom Ganoderma lucidum (W. Curt.: Fr.) Lloyd (Aphyllophoromycetideae) extract in patients with type II diabetes mellitus. Int J Med Mushrooms. ;6:33–40

14.  Seto S. W, Lam T. Y, Tam H. L, editors. et al. Novel hypoglycemic effects of Ganoderma lucidum water-extract in obese/diabetic (+db/+db) mice. Phytomedicine. 2009;16(5):426–36

VTM2181526

Lưu ý liên hệ mua hàng:

Quý khách vui lòng liên hệ đến số Hotline 1800 1087 để được tư vấn mua hàng. Quý khách vui lòng thanh toán trực tiếp khi nhận hàng từ nhà bán lẻ.

BẠN ĐANG RỜI WEBSITE CỦA ABBOTT ĐỂ ĐẾN WEBSITE CỦA MỘT BÊN THỨ 3

Đường dẫn này sẽ đưa bạn đến website của bên thứ 3 không do Abbott quản lý, Abbott sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung hoặc bất kỳ thông tin nào trên website này. Đường dẫn này chỉ được cung cấp để thuận tiện trong việc tìm hiểu thông tin của bạn, đường dẫn này hoặc mọi đường dẫn kèm theo đều không được chứng thực bởi Abbott.


Kích thước màn hình thiết bị của bạn có thể không được tối ưu cho website này.

BẠN CÓ MUỐN TIẾP TỤC VÀ THOÁT KHỎI WEBSITE?

True
accessibility
© 2016 Abbott. All Rights Reserved. Please read the Legal Notice for further details.

Unless otherwise specified, all product and service names appearing in this Internet site are trademarks owned by or licensed to Abbott, its subsidiaries or affiliates. No use of any Abbott trademark, trade name, or trade dress in this site may be made without the prior written authorization of Abbott, except to identify the product or services of the company.

accessibility

BẠN ĐANG RỜI WEBSITE CỦA ABBOTT ĐỂ ĐẾN WEBSITE CỦA MỘT BÊN THỨ 3

Đường dẫn này sẽ đưa bạn đến website của bên thứ 3 không do Abbott quản lý, Abbott sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung hoặc bất kỳ thông tin nào trên website này. Đường dẫn này chỉ được cung cấp để thuận tiện trong việc tìm hiểu thông tin của bạn, đường dẫn này hoặc mọi đường dẫn kèm theo đều không được chứng thực bởi Abbott.


Kích thước màn hình thiết bị của bạn có thể không được tối ưu cho website này.

BẠN CÓ MUỐN TIẾP TỤC VÀ THOÁT KHỎI WEBSITE?