hamburger

CÁCH BẢO VỆ MẮT SÁNG KHỎE BẰNG 3 THÓI QUEN ĐƠN GIẢN

Bên cạnh sự gia tăng của tuổi tác, bệnh lý đi kèm,thiếu cân bằng dinh dưỡng và lạm dụng thiết bị điện tử là một số trong nhiều nguyên nhân khiến mắt nhanh chóng bị suy yếu, dẫn đến giảm thị lực và làm tăng các vấn đề về mắt (khô mắt, mỏi mắt,…). Sau đây là các nguyên nhân và biện pháp giúp bảo vệ mắt.

Ba nguyên nhân làm suy giảm thị lực

Tuổi tác 1,2

Tuổi tác không chỉ bào mòn sức mạnh thể chất mà còn khiến thị lực giảm dần theo thời gian. Kể từ sau tuổi 40-45, mắt bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa, khả năng điều tiết của mắt giảm dần khiến việc sinh hoạt hằng ngày trở nên khó chịu. Càng lớn tuổi, khả năng điều tiết của mắt càng kém, do hiện tượng thoái hóa protein của thủy tinh thể, gọi là hiện tượng lão thị, các bệnh lý như đục thể tinh thủy, thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, đặc biệt với những người có bệnh nền về cao huyết áp hay tiểu đường. Người cao tuổi chế độ ăn uống dễ thiếu vitamin A, và các acid amin thiết yếu như Lutein, Zeaxanthin dẫn đến mất cân bằng quá trình thành lập quang sắc tố, gây nhìn mờ và gây khô mắt.

Môi trường 3, 5

Theo báo cáo thường niên The Environmental Performance Index (EPI), Việt Nam đứng trong top 10 các nước ô nhiễm không khí ở Châu Á (*). Đáng lưu ý, ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thường xuyên xuất hiện những lớp sương mù “bụi” dày đặc, che kín bầu trời. Ô nhiễm không khí không chỉ tác động xấu đến đường hô hấp, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến mắt. Các vấn đề về mắt do ô nhiễm môi trường gây ra thường biểu hiện qua các dấu hiệu như cay mắt, đỏ mắt, ngứa mắt... nặng hơn có thể gây suy giảm thị lực.

Ánh sáng xanh 3, 6

Cùng với lối sống hiện đại, chúng ta tiếp xúc ngày càng nhiều với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, … những vật bất ly thân của mọi người hiện nay. Theo báo cáo thống kê của WeAreSocial năm 2020 cho thấy, trung bình một người Việt Nam trưởng thành dành 6 tiếng rưỡi mỗi ngày sử dụng Internet 7. Ánh sáng xanh từ các thiết bị này ngăn chặn sự giải phóng melatonin trong não, dẫn đến một số tác động tiêu cực đến sức khỏe như giảm chất lượng giấc ngủ, gây tổn thương cho mắt, giảm thị lực và gây ra nhiều bệnh lý khác. Đặc biệt với những người có thói quen làm việc về ban đêm, sự kết hợp giữa ánh sáng xanh với bóng tối khiến mắt chúng ta ít chớp hơn do phải liên tục điều tiết. Nếu không có cách bảo vệ mắt phù hợp sẽ dễ dẫn tới khô mắt, ngứa mắt

Một số cách bảo vệ mắt

Để có đôi mắt luôn khỏe mạnh cần chế độ chăm sóc chủ động bao gồm các biện pháp chăm sóc, bảo vệ mắt từ bên ngoài và cả chế độ dinh dưỡng từ bên trong. Dưới đây là một số cách bảo vệ mắt bạn có thể tham khảo:

Ngăn các tác động từ môi trường bằng các biện pháp: 3

 1. Sử dụng kính râm để bảo vệ mắt khi ra đường, tránh cho mắt tiếp xúc với khói xe, bụi bẩn, cũng như tổn thương bởi tia UV trong ánh nắng mặt trời.
 2. Vệ sinh mắt với khăn sạch, tay sạch.
 3. Mang kính bơi và nhỏ mắt sau khi bơi ở các hồ bơi công cộng.

Chế độ bảo dưỡng phù hợp cho mắt 4

 1. Khi dùng thiết bị điện tử: Bạn cần cho mắt nghỉ ngơi 10-15 phút sau mỗi 2 tiếng làm việc hoặc tiếp xúc với màn hình máy tính, điện thoại, tivi… Khi nghỉ nên cho mắt nhìn ra xa, nhìn vào cây xanh để mắt được thư giãn. Thường xuyên chớp mắt để tránh bị mỏi mắt, khô mắt.
 2. Ánh sáng đủ và khoảng cách tốt cho mắt: đảm bảo môi trường làm việc có đầy đủ ánh sáng. Màn hình máy tính đặt ở vị trí phù hợp, cách mắt 50-60cm.
 3. Tập thể dục mắt cho mắt như chớp mắt liên tục trong 2 phút; xoay tròn mắt hay nhắm chặt mắt thư giãn trong vài phút sẽ giúp mắt cảm thấy khỏe khoắn hơn.

Bổ sung dinh dưỡng & thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mắt thông qua các bữa ăn hằng ngày. Các thực phẩm như cá, rau củ quả giàu vitamin bổ dưỡng cho mắt như vitamin A, E, C, Lutein, kẽm, 5 …  là dưỡng chất giúp làm chậm quá trình thoái hóa và lão hóa ở mắt, phòng ngừa các bệnh lý về mắt, cải thiện thị lực.

Sự kết hợp của các thành phần nêu trên thích hợp cho người có thị lực kém hay mỏi mắc, khô mắt hay thoái hóa võng mạc mắt

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại LINK hoặc liên hệ tổng đài 18001087.

Thông tin tham khảo:

 1.  Impacts of the Aging Process on the Eyesight and its treatment by
 2. Sinh lý hoc y khoa về mắt – NXB Y Học 2018.
 3. The environment and the eye
 4. Eye-health/eye-exercises
 5. The Environmental Performance Index EPI (2018) <https://epi.envirocenter.yale.edu/downloads/epi2018policymakerssummaryv01.pdf>
 6. We Are Social (2020), 43 <https://wearesocial.com/blog/2020/01/digital-2020-3-8-billion-people-use-social-media>


  VTM2222760

 

 

Lưu ý liên hệ mua hàng:

Quý khách vui lòng liên hệ đến số Hotline 1800 1087 để được tư vấn mua hàng. Quý khách vui lòng thanh toán trực tiếp khi nhận hàng từ nhà bán lẻ.

BẠN ĐANG RỜI WEBSITE CỦA ABBOTT ĐỂ ĐẾN WEBSITE CỦA MỘT BÊN THỨ 3

Đường dẫn này sẽ đưa bạn đến website của bên thứ 3 không do Abbott quản lý, Abbott sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung hoặc bất kỳ thông tin nào trên website này. Đường dẫn này chỉ được cung cấp để thuận tiện trong việc tìm hiểu thông tin của bạn, đường dẫn này hoặc mọi đường dẫn kèm theo đều không được chứng thực bởi Abbott.


Kích thước màn hình thiết bị của bạn có thể không được tối ưu cho website này.

BẠN CÓ MUỐN TIẾP TỤC VÀ THOÁT KHỎI WEBSITE?

True
accessibility
© 2016 Abbott. All Rights Reserved. Please read the Legal Notice for further details.

Unless otherwise specified, all product and service names appearing in this Internet site are trademarks owned by or licensed to Abbott, its subsidiaries or affiliates. No use of any Abbott trademark, trade name, or trade dress in this site may be made without the prior written authorization of Abbott, except to identify the product or services of the company.

accessibility

BẠN ĐANG RỜI WEBSITE CỦA ABBOTT ĐỂ ĐẾN WEBSITE CỦA MỘT BÊN THỨ 3

Đường dẫn này sẽ đưa bạn đến website của bên thứ 3 không do Abbott quản lý, Abbott sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung hoặc bất kỳ thông tin nào trên website này. Đường dẫn này chỉ được cung cấp để thuận tiện trong việc tìm hiểu thông tin của bạn, đường dẫn này hoặc mọi đường dẫn kèm theo đều không được chứng thực bởi Abbott.


Kích thước màn hình thiết bị của bạn có thể không được tối ưu cho website này.

BẠN CÓ MUỐN TIẾP TỤC VÀ THOÁT KHỎI WEBSITE?