hamburger

BÍ QUYẾT GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG KHI GIAO MÙA

1.        Tại sao phải tăng cường sức đề kháng?

Đề kháng là hệ miễn dịch được tạo thành từ protein, mạng lưới phức tạp của tế bào, mô và các cơ quan. Chức năng tổng thể của đề kháng giúp bảo vệ cơ thể bởi những yếu tố gây nên bệnh tật từ bên ngoài chẳng hạn như: vi khuẩn, virus, nấm và độc tố 1,2.

Hệ miễn dịch rất phức tạp và phân bố khắp nơi trong cơ thể3, bao gồm:

●        Các cơ quan và mô như: hạch bạch huyết, lá lách, amidan, tuỷ xương… sản xuất, lưu trữ và mang các tế bào bạch cầu giúp chống lại vi khuẩn, virus.

●        Màng nhày: lớp lót bên trong, tạo độ ẩm cho một số cơ quan và khoang của cơ thể. Chúng tạo ra chất nhày và các chất khác để cơ thể chống lại các tác động của vi khuẩn, virus.

●        Da: có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể.

Vì vậy, tăng cường sức đề kháng hay tăng cường hệ miễn dịch có thể giúp cơ thể giảm khả năng nhiễm virus, dị ứng và các bệnh liên quan đến nhiễm trùng. 

Chú ý tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể tránh các yếu tố gây bệnh ở bên ngoài
Hình 1: Chú ý tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể tránh các yếu tố gây bệnh ở bên ngoài

2.       Nguyên nhân gây suy yếu sức đề kháng

Để hiểu được vấn đề gây suy yếu sức đề kháng, trước tiên phải phân tích một trong số những nhân tố chính của hệ miễn dịch đó là bạch cầu. Theo Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID), các tế bào bạch cầu hay còn gọi là tế bào miễn dịch liên tục được lưu thông qua đường máu để tìm kiếm các yếu tố ngoại lai tác động đến cơ thể4.

Hầu hết các tế bào này đều thực hiện đúng nhiệm vụ của chúng đó là tìm kiếm những yếu tố ngoại lai tác động đến cơ thể đồng thời bảo vệ cơ thể chống lại các yếu tố này4.

Một số nguyên nhân điển hình gây suy yếu sức đề kháng:

●        Ô nhiễm không khí: Không khí bẩn sẽ ngăn chặn tế bào T (tế bào cần thiết của hệ miễn dịch) gây ra bệnh viêm nhiễm hô hấp

●        Thiếu hụt chất dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng: nguyên nhân tiềm tàng gây suy giảm miễn dịch và các chức năng nội tiết5.

●        Sử dụng thức ăn chế biến sẵn: chẳng hạn như khoai tây chiên, bánh kẹo, snack… đều có chứa đường, chất béo trans, muối có hại cho cơ thể. Bởi vì, những thành phần này sẽ làm suy yếu các tế bào T và B – đội quân chủ lực chống lại bệnh tật trong cơ thể.

●        Ăn quá nhiều đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày: khi nạp quá nhiều đạm sẽ khiến cơ thể sản xuất nhiều hormone IGF1 – chất thúc đẩy quá trình lão hoá và cản trở hệ miễn dịch.

●        Stress: khi ở trạng thái căng thẳng nồng độ hormon như testosterol và estroten bị suy giảm gây mất cân bằng, điều này cũng làm cho hệ miễn dịch giảm khả năng chống lại những vi khuẩn gây bệnh6.

3.       Đặc điểm lúc giao mùa

Khi giao mùa, cơ thể dễ bị nhiễm bệnh hoặc bệnh tái phát do suy giảm sức đề kháng. Một số bệnh cấp tính có thể xuất hiện như: viêm đường hô hấp trên (họng, mũi, thanh quản, xoang), hay viêm đường hô hấp dưới (viêm khí, phế quản, viêm phổi, hen suyễn). Các bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến mãn tính hoặc nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là bệnh viêm phổi và hen suyễn.

Hơn nữa, chuyển mùa có thể xảy ra hiện tượng nắng mưa hay nóng lạnh thất thường, đột ngột nên có thể làm cho một số bệnh như: tăng huyết áp có thể dẫn đến tai biến mạch máu não. Đồng thời, chuyển mùa cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển mạnh hơn, do đó thực phẩm, rau xanh, nước sinh hoạt rất dễ ô nhiễm. Nếu không đảm bảo vệ sinh có thể dễ mắc các bệnh về đường tiêu hoá (rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy) làm cho sức đề kháng bị suy giảm.

Thêm vào đó, do thời tiết nắng nóng, đôi khi lại chuyển sang mưa cũng là điều kiện thuận lợi cho loài muỗi phát triển, có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh sốt xuất huyết, sốt rét…

4.       Cách tăng cường sức đề kháng khi giao mùa

●        Cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý:  Nghiên cứu của tác giả Chandra RK chứng minh rằng việc sử dụng chất dinh dưỡng tổng hợp có chứa thành phần tối ưu của các nguyên tố vi lượng và vitamin thiết yếu có khả năng tăng cường phản ứng miễn dịch và giảm sự xuất hiện của các bệnh nhiễm trùng thông thường7.

●        Bổ sung vitamin C và D để tăng cường sức đề kháng: Theo nghiên cứu của tác giả  Hemilä H và cộng sự tiến hành trên 11.000 người được bổ sung 1.000 – 2.000 mg vitamin C mỗi ngày và kết quả là giảm 8% thời gian bị cảm lạnh ở người lớn và 14% ở trẻ em8.

Với vitamin D đã có bằng chứng về vai trò của nó và các chất chuyển hoá tích cực trong việc điều chỉnh các chức năng miễn dịch. Ở các mô hình động vật, thiếu vitamin D có liên quan đến nguy cơ tự miễn dịch cao hơn ở các đối tượng có khuynh hướng di truyền và tăng tính nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, vitamin D liều cao có thể cải thiện sức khỏe miễn dịch, ngăn ngừa tự miễn dịch và cải thiện khả năng phòng thủ chống lại nhiễm trùng. Ở người, có bằng chứng tồn tại về mối liên quan giữa thiếu hụt vitamin D và suy giảm chức năng miễn dịch, dẫn đến tự miễn dịch ở những người có khuynh hướng di truyền và tăng nguy cơ nhiễm trùng9.

●        Luyện tập thể dục thường xuyên vừa làm giảm viêm và giúp các tế bào miễn dịch tái tạo.  Simpson RJ và cộng sự tiến hành nghiên cứu về “Luyện tập thể dục và điều chỉnh các chức năng miễn dịch” đã chỉ ra rằng ngay cả một buổi luyện tập vừa phải cũng có thể tăng cường hiệu quả vắc xin ở những người có hệ miễn dịch bị tổn thương10.

Nấm linh chi chứa các hoạt chất giúp tăng cường sức đề kháng.
Hình 2: Nấm linh chi chứa các hoạt chất giúp tăng cường sức đề kháng.

●        Bổ sung các chất tăng cường sức đề kháng: chẳng hạn như hợp chất acid ganoderic (GAs) là một loại triterpenoit - lanostane được oxy hóa cao, chịu trách nhiệm cho các hoạt động dược lý của nấm linh chi11. Hợp chất này đã được nghiên cứu về các hoạt động sinh học, bao gồm các chức năng: kháng khuẩn, kháng vi-rút, kháng u, chống HIV-1, chống oxy hóa và giảm cholesterol…

Bên cạnh đó, thành phần các chất khác trong nấm linh chi còn có công dụng: giúp ổn định đường huyết, giảm cholesterol LDL, tăng chất lượng giấc ngủ, điều hoà huyết áp…

Ngày nay, việc lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần từ nấm linh chi dưới dạng viên nang cứng cũng là một trong những sự lựa chọn mới giúp tăng cường sức đề kháng, phù hợp cho người có sức đề kháng yếu. Xem thêm tại đây: https://www.surbex.com.vn/ve-surbex/tang-suc-de-khang.html

Tài liệu tham khảo

1.        Lauren Sompayrac (2015), How the Immune System works, 5th edition Wiley Black well

2.        https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/the-immune-system

3.        https://medlineplus.gov/immunesystemanddisorders.html#cat_79

4.        https://www.health.com/condition/autoimmune-disease/weak-immune-system

5.        Regan L Bailey 1Keith P West JrRobert E BlackThe epidemiology of global micronutrient deficienciesNutr Metab, 2015;66 Suppl 2:22-33. doi: 10.1159/000371618

6.        Segerstrom SC, Miller GE. Psychological stress and the human immune system: a meta-analytic study of 30 years of inquiry.Psychol Bull 2004, 130:601-630.

7.        Chandra RK. Impact of nutritional status and nutrient supplements on immune responses and incidence of infection in older individuals. Ageing Res Rev 2004, 3:91-104.

8.        Hemilä H, Chalker E. Vitamin C for preventing and treating the common cold. Cochrane Database Syst Rev. 2013 Jan 31;(1):CD000980. doi: 10.1002/14651858.CD000980.pub4. PMID: 23440782.

9.        Vanherwegen AS, Gysemans C, Mathieu C. Regulation of Immune Function by Vitamin D and Its Use in Diseases of Immunity. Endocrinol Metab Clin North Am. 2017 Dec;46(4):1061-1094. doi: 10.1016/j.ecl.2017.07.010. Epub 2017 Oct 6. PMID: 29080635.

10.     Simpson RJ, Kunz H, Agha N, Graff R. Exercise and the Regulation of Immune Functions. Prog Mol Biol Transl Sci. 2015;135:355-80. doi: 10.1016/bs.pmbts.2015.08.001. Epub 2015 Sep 5. PMID: 26477922.

11.     Meng, Li et al. Enhanced Ganoderic Acids Accumulation and Transcriptional Responses of Biosynthetic Genes in Ganoderma lucidum Fruiting Bodies by Elicitation SupplementationInternational journal of molecular sciences vol. 20,11 2830. 10 Jun. 2019, doi:10.3390/ijms20112830

VTM2173077

Lưu ý liên hệ mua hàng:

Quý khách vui lòng liên hệ đến số Hotline 1800 1087 để được tư vấn mua hàng. Quý khách vui lòng thanh toán trực tiếp khi nhận hàng từ nhà bán lẻ.

BẠN ĐANG RỜI WEBSITE CỦA ABBOTT ĐỂ ĐẾN WEBSITE CỦA MỘT BÊN THỨ 3

Đường dẫn này sẽ đưa bạn đến website của bên thứ 3 không do Abbott quản lý, Abbott sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung hoặc bất kỳ thông tin nào trên website này. Đường dẫn này chỉ được cung cấp để thuận tiện trong việc tìm hiểu thông tin của bạn, đường dẫn này hoặc mọi đường dẫn kèm theo đều không được chứng thực bởi Abbott.


Kích thước màn hình thiết bị của bạn có thể không được tối ưu cho website này.

BẠN CÓ MUỐN TIẾP TỤC VÀ THOÁT KHỎI WEBSITE?

True
accessibility
© 2016 Abbott. All Rights Reserved. Please read the Legal Notice for further details.

Unless otherwise specified, all product and service names appearing in this Internet site are trademarks owned by or licensed to Abbott, its subsidiaries or affiliates. No use of any Abbott trademark, trade name, or trade dress in this site may be made without the prior written authorization of Abbott, except to identify the product or services of the company.

accessibility

BẠN ĐANG RỜI WEBSITE CỦA ABBOTT ĐỂ ĐẾN WEBSITE CỦA MỘT BÊN THỨ 3

Đường dẫn này sẽ đưa bạn đến website của bên thứ 3 không do Abbott quản lý, Abbott sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung hoặc bất kỳ thông tin nào trên website này. Đường dẫn này chỉ được cung cấp để thuận tiện trong việc tìm hiểu thông tin của bạn, đường dẫn này hoặc mọi đường dẫn kèm theo đều không được chứng thực bởi Abbott.


Kích thước màn hình thiết bị của bạn có thể không được tối ưu cho website này.

BẠN CÓ MUỐN TIẾP TỤC VÀ THOÁT KHỎI WEBSITE?